Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam và Liên Bang Nga lần thứ nhất


   Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ Nhất được tổ chức chiều 28/5, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Diễn đàn tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác về Giáo dục - Đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

   Tham dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Medvedev Alexey Mikhailovich, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich cùng đại diện lãnh đạo 30 cơ sở giáo dục Đại học của Liên bang Nga và 40 cơ sở giáo dục Đại học của Việt Nam.

   Cùng với 90 văn bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Đại học hai nước đã ký kết còn hiệu lực, 16 văn bản được ký mới ngay tại Diễn đàn lần này, là minh chứng cho sự quan tâm của các cơ sở giáo dục đại học trong việc khai thác tiềm năng và cơ hội hợp tác về Giáo dục - Đào tạo giữa hai nước.

   Cũng trong lần tổ chức đầu tiên này trường Đại học Hòa Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Tổng hợp Tài chính của chính phủ Liên Bang Nga về giáo dục - đào tạo. Đại diện trường Đại học Hòa Bình có NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng nhà trường, về phía trường đại học Tổng hợp Tài Chính của chính phủ Liên Bang Nga có GS. Linnikov Alexander Sergeievich - Phó hiệu trưởng nhà trường. Hai bên cũng cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký bằng các kế hoạch chi tiết đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả, thống nhất các hành động cần triển khai ngay sau Diễn đàn.

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình ký hợp tác thỏa thuận với trường đại học Tổng hợp Tài Chính của chính phủ Liên Bang Nga

 

   Tại Diễn đàn, Hiệu trưởng các trường đại học của hai nước tập trung trao đổi, thảo luận về 5 vấn đề, bao gồm:

  1. Tăng cường các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và Việt Nam;
  2. Đẩy mạnh trao đổi sinh viên;
  3. Tăng cường trao đổi giảng viên;
  4. Hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế trên cơ sở phát huy hiệu quả của chương trình học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ;
  5. Cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký bằng các kế hoạch chi tiết đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả.

   Đây là một cơ hội mở cho các trường Đại học của hai nước trao đổi để tìm ra giải pháp cho các hoạt động giáo dục Đại học hai nước, mà còn là dịp các trường Đại học hai nước tìm kiếm, kết nối với các đối tác phù hợp, phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và các hoạt động giáo dục, đào tạo khác.

   Hợp tác về giáo dục là điểm sáng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Số lượng học bổng Liên bang Nga cấp cho  Việt Nam tăng dần hàng năm và đã tăng đáng kể từ 795 học bổng năm 2015 lên 965 học bổng vào năm 2019. Đồng thời, phía Việt Nam cũng tiếp tục cử học sinh đi học tại Nga.

   Các trường đại học của Liên bang Nga mong muốn đưa thêm nhiều giáo viên, sinh viên sang Việt Nam trao đổi, học tập về văn hóa, khoa học và giáo dục. Đồng thời, hy vọng số lượng và chất lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Liên bang Nga sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh tại Diễn đàn

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu