Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Hội thảo quốc tế "Quan hệ đối tác Đại Á-Âu. Vai trò của Việt Nam trong việc kiến thiết các sáng kiến chiến lược mới"

Ngày 6-4, Liên hiệp Hội đồng các dân tộc Á - Âu tổ chức hội nghị bàn tròn quốc tế với chủ đề "Quan hệ Ðối tác Á - Âu mở rộng - Vai trò của Việt Nam trong việc hình thành các sáng kiến chiến lược mới".


Diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án Ðối tác Á - Âu mở rộng, kết hợp các sáng kiến kinh tế và ngoại giao nhân dân của các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và một số hiệp hội, tổ chức trong khu vực Á - Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

 

 

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Hội đồng các dân tộc Á - Âu Andrey Belyaninov gửi lời chúc mừng đến các nhà lãnh đạo Việt Nam vừa được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của đất nước. Ông A.Belyaninov chúc mừng Việt Nam hiện đã trở thành "con hổ mới nổi của châu Á" với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thị trường rộng lớn, đồng thời  hy vọng hai nước cùng đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân thời gian tới.

 

Một trong những chủ đề được các đại biểu tập trung thảo luận là quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia EAEU. Các đại biểu nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực tham gia các tiến trình hội nhập khu vực, là tiên phong trong thiết lập khu vực thương mại tự do với EAEU.

 

 

Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam V. Kharinov nhấn mạnh, năm 2020 và đầu năm 2021, dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, song kim ngạch thương mại Nga - Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt.

 

Theo đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ngày càng nhiều công ty Nga quan tâm phát triển thương mại với Việt Nam. Trong giai đoạn 2019-2020, số lượng đơn gửi đến Cơ quan đại diện thương mại tăng gấp 2,5 lần. Ở chiều ngược lại, ngày càng nhiều công ty Việt Nam nhận được giấy phép xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga.

 

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của Nga, Việt Nam và quốc tế đánh giá cao sự phát triển năng động, cũng như vai trò, đóng góp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; phân tích về khả năng hài hòa các dự án và sáng kiến phát triển, cũng như việc xây dựng cơ chế tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác. Các đại biểu tập trung thảo luận về cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại ở cấp độ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao nhân dân trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các quốc gia.

 

 

NGND, PGS.TS Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc tổ chức nghiên cứu, xác định định hướng phát triển thích ứng của các trường đại học là vô cùng quan trọng. Hiện nay, các nước và đặc biệt đối với Việt Nam, mô hình đại học định hướng đổi mới sáng tạo đang được quan tâm và là một lựa chọn tất yếu, là sự phát triển và chuẩn bị cần thiết để thích ứng với CMCN 4.0.

 

Về những hướng ưu tiên trong đào tạo của Việt Nam nói chung và hợp tác hữu nghị cùng phát triển của trường Đại học Hòa Bình gắn với hợp tác Á – Âu. Tinh thần của đại học 4.0 phải được thể hiện trong cơ cấu ngành nghề đào tạo; cấu trúc của từng chương trình đào tạo; từng giáo trình; từng bài giảng và phương thức tổ chức đào tạo.

 

NGND, PGS.TS Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh nội dung trong cuộc họp

 

Hoạt động nghiên cứu cơ bản, hàn lâm phải ưu tiên định hướng đến đổi mới sáng tạo và phát triển sản phẩm quốc gia. Hoạt động quốc tế hóa đại học cũng được vận hành hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

 

Nguồn: https://nhandan.com.vn/nguoi-viet-xa-xu/thuc-day-vai-tro-viet-nam-trong-khong-gian-a-au-641199/

 

              https://www.vietnamplus.vn/hoi-thao-quoc-te-ve-vai-tro-cua-viet-nam-trong-khong-gian-aau/704533.vnp

             

              https://vnews.gov.vn/video/vai-tro-cua-viet-nam-trong-khong-gian-a-au-208063.htm


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: