Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02471099669
Hotline: 02471099669

Lưu ý đối với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT năm 2017

Lượt xem: 641 Ngày đăng: 03/05/2017
Lưu ý đối với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT năm 2017

Các chuyên gia lưu ý thí sinh về cách điền hồ sơ, cách tính điểm, thời gian xét tuyển bằng học bạ THPT của các trường ĐH...

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển khác nhau

Trước hết, thí sinh phải lưu ý về thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ của từng trường. Tuy cùng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ nhưng thời gian nhận hồ sơ khác nhau có thể khiến thí sinh lõ mất thời gian quy định.

Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ ngay từ thời điểm thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017. Nhiều trường nhận hồ sơ từ ngày 1/4.

Bên cạnh đó, có trường nhận hồ sơ thành nhiều đợt nhỏ kéo dài trong năm như Trường ĐH Hoa Sen đã nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 1/4. Các trường còn lại đa phần nhận hồ sơ học bạ đợt 1 từ đầu tháng 5.

Với thời gian như vậy, thí sinh có thể thoải mái nghiên cứu nguyện vọng trường và ngành mình yêu thích cũng như chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ THPT.

Các nhận hồ sơ càng muộn, thí sinh đã biết điểm trung bình trong học bạ của mình, có thể chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất dùng để xét tuyển.

Lưu ý cách tính điểm khác nhau

Theo thống kê các trường ĐH - CĐ công bố phương án tuyển sinh năm 2017, phần lớn các trường xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT thường xét tuyển bằng điểm của hai học kỳ lớp 12. 

Bên cạnh đó cũng có không ít trường lấy điểm xét tuyển là điểm của 5 học kỳ THPT. Vì vậy, thí sinh (TS) cần lưu ý điều này khi làm hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ.

Tiêu chí xét tuyển phụ

Ngoài ra, thí sinh cần tìm hiểu kỹ, có những trường ĐH không phải ngành nào cũng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT. Nhiều trường có một số ngành chỉ xét điểm từ kỳ thi THPT quốc gia.

Ví dụ, Trường ĐH Duy Tân không xét học bạ đối với ngành Bác sĩ đa khoa và Dược. Hay trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành Y học dự phòng tại trường chỉ xét điểm thi THPT quốc gia.

Bên cạnh đó, một số trường còn xét tuyển bằng phương thức thứ 3 như: Thí sinh phải đạt điểm trung bình 3 năm tốt nghiệp THPT từ 6 trở lên và thỏa mãn một trong các yêu cầu tùy vào các nhóm ngành như: có chứng chỉ IELTS, có chứng chỉ, văn bằng đã cấp của Bộ Khoa học - Công nghệ, Cisco, Microsoft, đoạt giải năng khiếu, hội họa...

Xét tuyển bằng học bạ vẫn có thể trượt

Hầu hết học sinh hiện nay đều có tâm lý xét tuyển bằng học bạ THPT thì có thể chắc chắn đỗ đại học nhưng thực tế không phải như vậy.

Theo ThS Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nếu xét tuyển bằng học bạ thì thí sinh nên đăng ký sớm, vì số lượng chỉ tiêu có hạn. Nếu đủ số lượng thí sinh đạt tiêu chí trúng tuyển rồi thì thí sinh nộp sau sẽ không còn cơ hội.

Một vấn đề khác, ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM cho hay, điểm trúng tuyển theo phương thức học bạ các đợt sau tại trường thường cao hơn từ 1 - 3 điểm so với đợt trước. Vì vậy, nếu yêu thích thí sinh nên đăng ký xét học bạ vào các trường ngay đợt sớm nhất có thể.
 
Theo: hoc.vtc