Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02471099669
Hotline: 02471099669

Đại học Hòa Bình và lựa chọn của sĩ tử khi “Du lịch” lên ngôi

Lượt xem: 479 Ngày đăng: 16/05/2017
Đại học Hòa Bình và lựa chọn của sĩ tử khi “Du lịch”  lên ngôi

Trong những năm gần đây, ngành du lịch và dịch vụ ngày càng đóng góp “mạnh mẽ” vào nền kinh tế Việt Nam. Số lượng khách du lịch đến Việt Nam liên tục tăng nhanh trong 15 năm qua. Điều này đồng nghĩa với việc các ngành học liên quan đến Du lịch và Dịch vụ đang rất được quan tâm.

Như đã biết, du lịch là hoạt động vui chơi, giải trí hoặc nhằm mục đích kinh doanh; là việc thực hiện chuyến đi khỏi nơi cư trú, khám phá thiên nhiên và con người, khám phá đời sống và thế giới. Theo đà phát triển mạnh mẽ, nhu cầu “du lịch và khám phá” đang ngày một tăng, dẫn đến có khá nhiều hình thái du lịch khác nhau. “Xách ba lô lên và đi” đã trở thành một “quan điểm sống” của giới trẻ.

Bởi thế, không gì là khó hiểu khi ngành Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ từng ngày với mức doanh thu tăng đều hàng năm ở mức hai con số. Theo đó, năm 2000 doanh thu ngành du lịch chỉ là 17.400 tỷ đồng, năm 2010 đã tăng lên mức 96.000 tỷ đồng, thì năm 2016 đã đạt 400.000 tỷ đồng. Năm 2016, khách quốc tế tới Việt Nam đã vượt 10 triệu khách, khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt khách.

          Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy, Du lịch – Khách sạn Việt Nam được cọi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại giá trị rất lớn và đang trên đà phát triển. Hàng loạt các dự án quy hoạch được mở ra và phát triển mạnh mẽ như: Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, Quần thể danh thắng Tràng An, Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình... Các khu vực đang phát triển mạnh du lịch như Đà Nẵng, Mũi Né, Phú Quốc đang nóng lên từng ngày nhờ những nguồn vốn đầu tư khổng lồ. Do đó, có thể khẳng định “ngành công nghiệp không khói” sẽ phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

          Tuy vậy, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đang trong cơn khát, đây là thực trạng kéo dài trong nhiều năm mà vẫn chưa có lời giải. Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm toàn ngành cần thêm 40.000 lao động, trong khi đó lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Chỉ 12% sinh viên viên ra trường có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, mà khi vào thực tế làm việc vẫn phải trải qua một quá trình đào tạo lại tại doanh nghiệp.

         

Nhiều ý kiến cho rằng, việc “thiếu” và “yếu” là hệ quả của việc đào tạo thiếu thực tế, nặng về lý thuyết, coi nhẹ thực hành. Đặc biệt, với ngành học đòi hỏi người học phải có kiến thức, ngoại ngữ, sự tự tin, kỹ năng thực tế; khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống, thông thuộc văn hóa, địa bàn… thì khó có thể trách việc người học ít và ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc.

          Đáp ứng nhu cầu thực tế và nhằm cung cấp nhân sự chất lượng cao cho Ngành Du lịch, trường Đại học Hòa Bình  đã sắp xếp giáo trình, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp và số giờ thực hành cho sinh viên. Chương trình học chú trọng đào tạo người giỏi nghề, phù hợp với các bạn trẻ có nguyện vọng nghiêm túc theo học nghề thực thụ.

          Sinh viên của trường Đại học Hòa Bình khi tốt nghiệp “Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch” nói chung và “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành” nói riêng của trường Đại học Hòa Bình sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào những Công ty, Khách sạn, resort là những đối tác chiến lược của nhà trường như: Công ty cổ phần hàng không Vietjet, Furama Resort Đà Nẵng, hệ thống nghỉ dưỡng và Spa Ân Mandara trên toàn quốc, Hệ thống khách sạn Mường Thanh…

Năm 2017, trường Đại học Hòa Bình dành 160 chỉ tiêu với 4 mã tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D01 cho khoa Quản trị kinh doanh và du lịch (Mã 52340101). Các thí sinh quan tâm đến ngành du lịch có thể theo dõi thêm chi tiết tại: Đây