Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02471099669
Hotline: 02471099669

Bí quyết giúp các sĩ tử đạt điểm cao nhất với cấu trúc mới của Đề thi tuyển sinh 2017

Lượt xem: 614 Ngày đăng: 08/05/2017
Bí quyết giúp các sĩ tử đạt điểm cao nhất với cấu trúc mới của Đề thi tuyển sinh 2017

Trong một cuộc trao đổi mới đây trên báo Thanh niên, TS Sái Công Hồng cho biết đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2017 được sắp xếp từ dễ đế khó. Vì vậy, thí sinh cần bình tĩnh, có thể đọc đến làm đến đó.

Vững kiến thức cơ bản, đạt điểm 6 – chuyện trong tầm tay.

Trong kì thi đại học năm nay, ngoài Lý và Hóa thì môn Toán sẽ được chuyển đổi sang hình thức thi trắc nghiệm. Việc này sẽ khiến các em học sinh ở mức trung bình – khá cảm thấy khó khăn do khi đi thi thường không đủ thời gian, không nhớ được tất cả các dạng bài.  Tuy nhiên, theo TS Thái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết Bộ GD&ĐT đã đổi mới cách tân cấu trúc đề thi. Theo đó, với hình thức cách ly hoàn toàn để chính thức chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng đề chuẩn hóa.

Ông Hồng cho hay, về phân hóa nội dung câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm, đề thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo 60% câu hỏi là kiến thức cơ bản để học sinh đạt kết quả tốt ngiệp THPT.  40% câu hỏi còn lại (ở mức độ nhận thức: vận dụng và vận dụng cao) để kiểm tra kiến thức, kỹ năng nâng cao để phân hóa học sinh.

Điều đó có nghĩa là với 1 kỳ thi gộp chung giữa tốt nghiệp THPT và thi ĐH, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản thí sinh sẽ dễ dàng đút túi 6/10 điểm. Chính bởi thế cần xác định rõ mục tiêu số điểm để chọn ôn phần kiến thức nào, bao nhiêu cơ bản, bao nhiêu nâng cao. Ví như một đề toán ngày xưa có 10 câu, và tất nhiên khi bỏ qua 1 câu sẽ bị trừ ngay 1 điểm. Nhưng với đề Toán bây giờ gồm 80 câu, vì thế khi chúng ta bỏ qua 1 câu khó sẽ chỉ bị trừ 0,125 điểm mà thôi. Việc chọn lựa phần kiến thức dễ để học và luyện tập có thể khiến thí sinh chắc chắn làm được khoảng 60%x80 ~50 câu. 

Câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó

Theo thông tin mới nhất và chắc chắn 100%, trong đề thi trắc nghiệm năm nay các câu hỏi được sắp xếp theo trật tự lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó ở tất cả các mã đề. (Riêng môn Ngoại ngữ có tính đặc thù riêng nên việc sắp xếp cấp độ của các câu hỏi thi sẽ được bố trí ối ưu, song cũng dựa theo quy luật trên.)

Như đã biết, những năm trước đề thi trắc nghiệm sẽ không sắp xếp theo thứ tự như các đề thi tự luận nên có thể những câu khó nằm ngay ở đầu. Việc này khiến thi sinh khi làm bài bị vấp ngay dẫn đến tinh thần không tốt và làm bài không hiệu quả. Với việc sắp xếp câu “dễ đến khó”, điều này sẽ khiến các sĩ tử khi đi làm bài thi trắc nghiệm cần có chiến lược cụ thể: làm câu dễ trước, bỏ qua câu khó hoặc câu biết làm nhưng lời giải dài. Đồng thời cũng nên làm hết phần đại trước rồi quay sang làm phần hình, đó là cách khiến các thí sinh có thể đạt điểm tối ưu nhất.

Cũng theo ông Hồng cho biết, việc sắp xếp các câu hỏi trong đề thi như vậy sẽ đánh giá sát thực hơn nữa năng lực của các thí sinh. Điều này có nghĩa là với các thí sinh học lực chưa giỏi nên tập trung vào phần lớn các câu hỏi ở 60% phần đầu của đề thi.. Chưa chắc chắn câu nào, bỏ qua câu đó. Riêng với các thí sinh khá, giỏi làm lần lượt từ trên xuống dưới.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các em làm bài tốt hơn nhưng không có kinh nghiệm nào bằng kiến thức vững vàng, tâm lý tự tin, vì vậy hãy ôn luyện thành thạo và làm nhiều đề để đạt kết quả cao nhất nhé. Chúc các em một kì thi đại học thành công.

 

Lê Việt