Làm thế nào để tránh tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Trong những năm gần đây, việc xuất hiện một loạt các trường đại học trên bản đồ giáo dục cùng những phương thức xét tuyển mới đã đẩy nhiều phụ huynh và học sinh vào thế khó. Không chỉ lựa chọn ngành học đúng xu thế, lựa chọn trường đại học cũng trở thành một bài toán. Nhất là khi thị trường lao động ngày càng trở nên khó tính: cơ hội nghề nghiệp rộng mở, nhưng các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên có kĩ năng cao hơn.


Hướng đi mới cho giáo dục Đại học

   Mô hình đại học ứng dụng không còn là khái niệm xa lạ ở nước ngoài. Hệ thống giáo dục đại học tại các quốc gia châu Âu phân tách khá rõ ràng thành 2 mô hình: Đại hoc nghiên cứu và Đại học ứng dụng. Trong đó, Đại học ứng dụng, hay còn gọi là  Professional Oriented Higher Education (POHE – Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng).

   Có thể kể đến Hà Lan, đất nước có nền giáo dục phát triển hiện đại và chuyên nghiệp với 41 trường đại học ứng dụng được công nhận và hơn 375,000 sinh viên theo học. Theo đó, chương trình học tại môi trường này dành tới 2/3 thời gian để sinh viên có cơ hội tham gia thực hành, thực tập thực tế tại môi trường doanh nghiệp. Điểm mạnh có thể dễ dàng nhận thấy được ở mô hình Đại học ứng dụng đó là sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng làm việc và đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường lao động.

   Tại Việt Nam, xu hướng hội nhập sâu rộng cũng đang dần thay đổi định hướng học tập – lựa chọn nghề nghiệp. Giá trị thực không còn nằm ở hình thức, bằng cấp mà phụ thuộc vào bản chất cốt lõi – có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không.

   Đó là lí do giáo dục Đại học tại Việt Nam đang có thêm nhiều mô hình Đại học tiên tiến, giúp các bạn trẻ có thêm định hướng để lựa chọn môi trường học tập phù hợp. Qua đó có thể phát triển tối đa năng lực của bản thân. Và quan trọng nhất là nâng cao năng lực nghề nghiệp.

   Khi nền kinh tế đang có những bước tiến mạnh mẽ, áp lực cạnh tranh với các cơ hội nghề nghiệp trở nên căng thẳng hơn. Người lao động không chỉ cần kiến thức, mà còn phải có được những kĩ năng bổ trợ khác. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, các trường phải thực hiện bước nhảy từ đào tạo chuyên gia về môn học sang đào tạo người lao động có chuyên môn nghề nghiệp.

   Thực tế, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình học có tính ứng dụng cao luôn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Bởi các doanh nghiệp luôn chào đón nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, vừa có vốn kiến thức chuyên môn sâu mà còn có kinh nghiệm thực tế tích lũy trong bốn năm học.

Đại học Hòa Bình - Ứng dụng để thành công

   Luôn nắm bắt những thay đổi trên thị trường lao động và bám sát Đề án "Đổi mới giáo dục Đại học của Việt Nam", Đại học Hòa Bình định hướng ứng dụng trong đào tạo từ những chủ trương đầu tiên.

   Với 27 ngành, chuyên ngành đào tạo, nhà trường tập trung vào những lĩnh vực đang có nhu cầu nhân lực cao nhằm tránh tình trạng khủng hoảng thừa nhân lực sau khi sinh viên tốt nghiệp. Trong hơn 10 năm qua, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp từ môi trường Đại học Hòa Bình đã có việc làm ổn định trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của nước nhà.

   Đặt sinh viên làm trung tâm trong công tác giáo dục, nhà trường đã xây dựng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và nhiệt huyết để giúp các bạn sinh viên có được hành trang tốt nhất trong suốt quá trình học tập.

   Đặc biệt, để sinh viên có điều kiện thực hành, thực tập tốt nhất, Đại học Hòa Bình đã hợp tác với nhiều đối tác lớn mạnh như Ngân hàng HD Bank, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổ hợp khách sạn quốc tế Furuma Resort… Sinh viên sẽ dành nhiều thời gian để thực tập tại các doanh nghiệp như vậy và có cơ hội được quay lại làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

   Để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên trong suốt quá trình học tập, bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn, nhà trường cũng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất như khu Kí túc xá tại Khu đô thị Mỹ Đình II, Giảng đường, phòng thực hành, thí nghiệm, phòng năng khiếu vẽ - thiết kế mẫu, studio… với các trang thiết bị tối tân, hiện đại. Sinh viên có thể thỏa sức tích lũy kiến thức và sáng tạo.

   Trong năm học 2018 – 2019, Đại học Hòa Bình sẽ dành tới 70% cho xét tuyển kết quả THPT và tuyển thẳng trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy. Trong tổng số này, hầu hết được các doanh nghiệp, địa phương cung cấp vị trí thực tập, thực hành.

   Cơ hội của các thí sinh đều rộng mở khi nhà trường có nhiều đợt và nhiều phương thức tuyển sinh. Để có các thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

Phòng Tuyển sinh và truyền thông- Trường Đại học Hòa Bình

 Số 8, Phố Bùi Xuân Phái, Khu đô thị Mỹ Đình II, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

- Điện thoại: (0247)1099.669; hoặc (04) 3787.1901

- Di động: 0981.969.288; 

- www.daihochoabinh.edu.vn


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: