Chuyến tham quan khu di tích K9, Đá Chông của Đoàn Thanh niên trường Đại học Hòa Bình


   Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, hòa chung không khí kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2019). Thực hiện kế hoạch của Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội về việc tổ chức hoạt động "Tuổi trẻ thủ đô nhớ lời Di chúc theo chân Bác". Sáng 14/5 BCH Đoàn trường Đại học Hoà Bình tổ chức cho đoàn viên đến thăm khu di tích K9, Đá Chông tại Ba Vì – Hà Nội, nơi gìn giữ thi hài của Bác từ năm 1969 đến năm 1975.

   Chuyến đi thực tế này do TS. Đào Hải – Phó hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, đồng chí Lê Dũng Kiên – Phó bí thư đoàn cùng các đoàn viên của nhà trường. Tổ chức hoạt động này nhằm giáo dục chính trị sâu rộng trong đoàn viên, sinh viên. Từ đó giúp đoàn viên, sinh viên nhận thức sâu sắc hơn những nội dung và giá trị to lớn của "Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh", cũng như cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, lao động và học tập cho đoàn viên, sinh viên.

   Khu di tích k9 Đá Chông nằm trong hệ thống vùng đất đồi gò huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 50 km theo đường chim bay. Mảnh đất địa linh trở lên thiêng liêng hơn khi được Bác Hồ chọn nơi đây làm Khu căn cứ địa, nơi làm việc, nghỉ ngơi của Bộ Chính trị, tiếp các đoàn khách quốc tế từ năm 1960-1969. Đặc biệt hơn nữa sau khi Bác mất vào ngày 2-9-1969, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã quyết định chọn nơi đây làm nơi gìn giữ lâu dài thi hài của Bác. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 18-7-1975, thi hài Bác được chuyển về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình lịch sử để đồng bào, chiến sĩ cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đến viếng Người.

   Theo hướng dẫn viên, Đoàn Thanh niên trường Đại học Hoà Bình đến thắp hương tại nhà tưởng niệm của Bác, tiếp sau đó thăm các công trình nhà làm việc của Bộ Chính trị, khu nhà làm việc và nghỉ ngơi của Bác, khu nhà bếp, phòng ăn được nối với nhà làm việc bằng lối đi có mái che. Khu nhà nơi gìn giữ thi hài của Bác, nơi mỏm đá Bác dừng chân, khu nhà xe,….

   Chuyến đi thực tế khu di tích Đá Chông - K9 thực sự là một bài học thực tế và sự trải nghiệm bổ ích không có sách vở nào có thể so sánh được. Đoàn viên, sinh viên trường Đại học Hòa Bình hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ kính yêu. Qua đây cũng đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua yêu nước, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện của Đoàn Thanh niên trường Đại học Hoà Bình.

Một số hình ảnh tại buổi Tham quan

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: