Chương trình Tập huấn kỹ năng “Viết CV và trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng” cho sinh viên trường Đại học Hòa Bình

Ngày 17/12/3019, trường Đại học Hòa Bình đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng "Viết CV và trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng" cho sinh viên trong toàn trường.


Quang cảnh tại buổi Tọa đàm

 

   Đây là hoạt động thường niên của Nhà trường và được duy trì trong nhiều năm qua. Nhằm tạo điều kiện giúp sinh viên sắp tốt nghiệp hoàn thiện một số kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Doanh nghiệp, từ đó "Tự tin chinh phục nhà tuyển dụng" và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên. Tham dự chương trình tập huấn có diễn giả Dương Văn Bá – Nguyên Phó vụ trưởng vụ Công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ths. Lê Anh Tuấn – Trưởng phòng Phát triển kỹ năng Trung tâm tâm dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh niên Hà Nội; Bà Trần Minh Hiếu – Phó trưởng ban biên tập truyền hình nước ngoài tại Việt Nam, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam. Về phía Nhà trường có GS.TS. Trần Trung – Phó hiệu trưởng và các em sinh viên trong toàn trường tham dự.

 

GS. TS. Trần Trung - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

 

   Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn. Chính vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên là rất đa dạng. Tuy nhiên, việc lựa chọn công việc phải tùy thuộc vào năng lực, sở thích và mơ ước của mỗi cá nhân. Sinh viên ra trường cần phải biết nắm bắt cơ hội, tích lũy kinh nghiệm và say mê với công việc để đạt được những thành công trong tương lai. Với mục đích bổ sung cho sinh viên của Nhà trường có những kỹ năng mềm thiết yếu, đồng thời giúp sinh viên tự tin ứng tuyển việc làm sau khi ra trường. Nhà trường cũng đã mời các diễn giả có nhiều kinh nghiệm ở các Bộ, ngành và doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm về thị trường lao động và những kỹ năng cần thiết khi viết CV và kỹ năng trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng.

   Mở đầu chương trình là phần chia sẻ rất hữu ích về thị trường lao động, việc làm của ông Dương Văn Bá. "Thị trường việc làm không chỉ tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mà các tỉnh thành cũng rất nhiều doanh nghiệp công ty, sinh viên ra trường cần có những kỹ năng chuyên môn cần thiết để tự tin tìm kiếm công việc và chinh phục nhà tuyển dụng chứ không phải là "xin việc". Để làm được điều đó, ngay từ khi còn trên ghế giảng đường các bạn sinh viên cần định vị được bản thân, có định hướng, mục tiêu học tập. Thay đổi tư duy thái độ học tập, tìm hiểu kỹ về nghề nghiệp mình đã lựa chọn. Có như vậy mới nâng tầm giá trị bản thân và nâng cao tâm thế tìm kiếm công việc có thể làm việc trong nước, làm việc nước ngoài hoặc tự tin tự tạo việc làm khởi nghiệp".

 

Diễn giả Dương Văn Bá - Nguyên Phó vụ trưởng vụ Công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày tại chương trình về thị trường lao động, việc làm

 

   Với chuyên đề về kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng, Ths. Lê Anh Tuấn đã hướng dẫn sinh viên các kỹ năng cần thiết trong việc hoàn thiện bộ hồ sơ tuyển dụng. Một CV bản thân nên đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong cả nội dung và cách trình bày. Ths. Lê Anh Tuấn cũng đã chỉ ra những lỗi cơ bản khi viết CV và cũng đưa ra một số CV để tham khảo. CV cần phải có điểm nhấn, thông tin ngắn gọn, súc tích. Về kỹ năng trả lời phỏng vấn Ths. Lê Anh Tuấn cũng chia sẻ "Trước buổi phỏng vấn phải tìm hiểu kĩ thông tin về Công ty, doanh nghiệp qua đó sẽ biết được cụ thể ngành, nghề kinh doanh của công ty, thông tin về vị trí tuyển dụng. Khi tham dự phỏng vấn cần đến đúng giờ, tác phong nghiêm túc, thân thiện, cởi mở, trung thực, chú ý lắng nghe để hiểu rõ câu hỏi của người phỏng vấn đưa ra cũng như trả lời một cách rõ ràng, mạch lạch, nên chuẩn bị trước câu hỏi dự định đặt với người phỏng vấn và thể hiện sự thẳng thắn, khiêm nhường và tinh thần học hỏi của mình".

 

Ths. Lê Anh Tuấn – TP Phát triển kỹ năng TT tâm dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh niên Hà Nội hướng dẫn sinh viên các kỹ năng cần thiết viết CV và trao đổi với sinh viên cách tự tin chinh phục nhà tuyển dụng

 

   Buổi tập huấn thực sự đã mang lại nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên trường Đại học Hòa Bình trong việc định hướng nghề nghiệp cũng như cách viết CV và trả lời phỏng vấn. Qua buổi tập huấn các bạn sinh viên đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thiết thực cho bản thân. Đồng thời, họ cũng cảm thấy tự tin và bản lĩnh hơn sau khi ra trường. Hy vọng với những kỹ năng cứng - kiến thức chuyên môn được học trên lớp kết hợp với những kỹ năng mềm mà sinh viên được chia sẻ trong buổi tập huấn, sinh viên Đại học Hòa Bình sẽ tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng và thành công trên con đường lựa chọn.

 

Sinh viên Đại học Hòa Bình giao lưu với diễn giả

 

Thực hiện: Vũ Bình


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu