Buổi tọa đàm "Khởi nghiệp cùng sinh viên trường ĐH Hòa Bình"

Không phải ngẫu nhiên cứ 10 người trẻ khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Sự non trẻ, thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn… khiến những startup (doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo) dần đi vào ngõ cụt.


Khởi nghiệp tràn lan

  Chưa bao giờ cụm từ "Startup" được nhắc đến nhiều như hiện nay. Theo một nghiên cứu của tập đoàn Amway phối hợp cùng trường đại học Technische Universitat Munchen (TUM) và công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK), Việt Nam là đất nước có tinh thần khởi nghiệp cao bậc nhất thế giới.

  91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình thế giới, vốn chỉ dừng lại ở 77%.

  Quả thực, không quá khó để bạn tìm thấy một "startup" khi bước chân ra ngõ. Từ những quán cà phê, những ứng dụng công nghệ đến những công ty, kinh doanh mua bán... Tất cả đều là dự án khởi nghiệp của những bạn trẻ. Trong số đó, không ít người là sinh viên đang theo học tại trường đại học. Thậm chí, có người quyết định ngừng học để khởi nghiệp.

  Đỗ Xuân Thắng từng là sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân TP.HN. Trong 4 năm đại học, anh quyết định chọn con đường khởi nghiệp, Với đam mê về marketing anh đã thành lập MGC – câu lạc bộ Marketing đầu tiên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân cái nôi đào tạo Marketing chuyên nghiệp hàng đầu tại nước ta. Cho đến tận bây giờ, MGC vẫn là sân chơi không thể thiếu với sinh viên Marketing Kinh tế, và vươn rộng ra ngoài không gian giảng đường với các hoạt động như: M-Virus Contest 2011, TFI Startup Bootcamp 1 và 3 , Marketing On Air 2016: Content Wanted... thu hút sự chú ý của cộng đồng sinh viên Marketing - Truyền thông toàn quốc. 

 

Anh Đỗ Xuân Thắng (trái) đặt câu hỏi cho các bạn Sinh viên trường ĐH Hòa Bình

 

Đam mê thôi chưa đủ

  Tại hội thảo, anh Đỗ Xuân Thắng chia sẻ, để khởi nghiệp, thứ đầu tiên cần có chính là đam mê. Tuy nhiên, chỉ đam mê thì chưa đủ. Bạn phải nhận thức được khả năng, tố chất của mình có phù hợp để trở thành một doanh nhân. Sinh viên khởi nghiệp cũng cần có kỹ năng bán hàng, kiến thức rộng về các lĩnh vực tài chính, đầu tư, kế toán,…  trách nhiệm của trường đại học là tạo môi trường cho sinh viên khởi nghiệp và đào tạo về tư duy khởi nghiệp cho sinh viên. Rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp từ cấp trường, thành phố và bộ được tổ chức chính là sự ủng hộ.Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là việc học.

  Người khởi nghiệp giống như đánh một trận lớn, ngoài việc quân trang đầy đủ thì nắm bắt tình hình, xác định điểm yếu đối thủ vô cùng quan trọng.

Anh Thắng trao đổi với các bạn Sinh viên về khởi nghiệp trong Sinh viên

 

Dấn thân để trải nghiệm

  Trường ĐH Hòa Bình tạo môi trường chính là để sinh viên trải nghiệm và xác định có thực sự phù hợp hay không. Nếu không phù hợp, đương nhiên không nên theo đuổi, bởi sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc của chính các bạn. Thế nhưng, làm thế nào để sinh viên khởi nghiệp thành công khi trong tay không có gì ngoài ý tưởng. Làm sao để tìm thấy những cộng sự và cả mentor (cố vấn hướng dẫn) để giúp các bạn định hướng tốt là thắc mắc của đa số sinh viên tham gia hội thảo.

  Lời khuyên chính là sự chủ động: phải chủ động tìm hiểu bản thân muốn gì, chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng cần có, chủ động tìm đến các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập. Ông Đỗ Xuân Thắng cũng khuyến khích các sinh viên nên tham gia các cuộc thi, sự kiện, diễn đàn liên quan đến khởi nghiệp. "Khi tham gia thi, các bạn không chỉ khám phá bản thân, nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu mà còn học hỏi nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp từ đối thủ. Các bạn còn có thể kết nối với các chuyên gia, những người có khả năng giải quyết vấn đề. Mọi sợi dây liên kết với nguồn vốn, cộng sự cũng nằm ở đấy".

  Không ai khẳng định mình có thể thành công ngay lần đầu khởi nghiệp, và con số về khởi nghiệp thất bại cũng gây hoang mang cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, người có đam mê vẫn nên thử.

 

 

 

Anh Thắng chụp ảnh cùng Lãnh đạo Nhà trường và các bạn Sinh viên

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: