Khoa Mỹ thuật Công nghiệp & Kiến Trúc dạy online - kết quả ngoài mong đợi

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm đảo lộn hầu hết mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt đời sống xã hội trên toàn Thế giới. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề, một trong những ảnh hưởng lớn là ngành giáo dục và đào tạo.


ThS. GVC. Họa sĩ Lê Thân

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD& ĐT và BGH Nhà trường về triển khai giảng dạy và học tập theo hình thức online trong thời gian nghỉ cách ly dịch Covid-19, khoa MTCN-KT lần đầu tiên triển khai dạy online một số môn cơ sở ngành và chuyên ngành mang tính đặc thù nghệ thuật thiết kế.

Trên Thế giới cũng như ở Việt Nam, việc dạy và học online không phải là mới mẻ. Song đối với dạy và học online cho các ngành nghệ thuật nói chung và Mỹ thuật thiết kế là rất mới và khó khăn. Bởi lẽ, tư duy các ngành khoa học xã hội hoặc tự nhiên hầu hết là tư duy lôgíc, còn với nghệ thuật thiết kế là tư duy hình tượngDo vậy  học các học phần chuyên ngành, người học cần có sự quan sát, cảm nhận, ghi chép và nghiên cứu trực tiếp các vật thể hay những hình ảnh, đối tượng trong tự nhiên thông qua thị giác. Ấy là chưa đề cập đến yếu tố không gian 3chiều, 4 chiều để quan sát khi vẽ nghiên cứu các đối tượng hoặc những vật thể. Trong quá trình nghiên cứu yếu tố ánh sáng, cảm giác bề mặt chất liệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hơn nữa cần sự tương tác giữa Thầy và Trò, giữa Trò với Trò và môi trường học tập là yếu tố tạo nên sự cảm hứng sáng tạo cho người học trong quá trình tích lũy kiến thức, nghiên cứu và thiết kế. Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đó là kỹ thuật và công nghệ, tốc độ đường truyền .....Đó là hàng loạt những yếu tố cần thiết trong việc dạy online trong lĩnh vực nghệ thuật thiết kế không là khó đáp ứng được.

Những khó khăn trên không làm giảm tinh thần và nhiệt huyết các giảng viên Khoa MTCN-KT. Sự nhiệt tình, năng động, tinh thần vượt khó và cùng nhau tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất của toàn thể các giảng viên trong khoa đã mang lại những kết quả thực tế rất tốt thông qua các bài tập của sinh viên các môn như: Phương pháp ghi chép và cách điệu hoa lá, động vật,  Ký họa, vật liệu xây dựng, đặc biệt là môn hình họa nghiên cứu đầu tượng nam, nữ thạch cao của sinh viên K519.

Qua thực tế cho thấy, dạy online những môn học đặc thù năng khiếu muốn đạt kết quả cao, người giảng viên cần phải chuẩn bị bài giảng thật kỹ lưỡng, khối lượng hình ảnh thị phạm càng nhiều càng tốt. Giảng viên ngoài việc giảng bài lại phải trao đổi với sinh viên nhiều hơn. Vì cùng một đề tài mỗi sinh viên lại vẽ, nghiên cứu thể hiện một góc độ và sáng tạo khác nhau. Nghệ thuật là tư duy hình tượng nên sự góp ý giữa giảng viên với sinh viên rất đa dạng và phong phú. Ví dụ, khi nói với sinh viên thêm vào và bớt đi về độ lớn nhỏ về hình hay về sáng tối là bằng cảm nhận, không có đơn vị đo lường cụ thể. Hoặc khi nói về mầu đỏ thì rất nhiều loại đỏ khác nhau như đỏ cờ, đỏ huyết dụ, đỏ tía ...rất trừu tượng. Vì vậy khi góp ý với sinh viên, giảng viên phải chọn lọc từ ngữ càng sát với tinh thần hay mục tiêu của đồ án hay học phần càng tốt.

Với sinh viên khoa MTCN- KT, khi nghe thấy học vẽ bằng hình thức online đều thấy lạ và  không hào hứng.Vì  học trên lớp từ lâu đã trở thành thói quen. Trên lớp sinh viên vẽ hay nghiên cứu sai đâu thầy, cô còn trực tiếp sửa và thị phạm, chứ học online thày cô chỉ sửa bằng lời gián tiếp qua hệ thống công nghệ. Môn hình họa, học trên xưởng sinh viên được nhìn trực tiếp sự vật, đối tượng và quan sát, chọn góc vẽ thoải mái theo những cảm xúc của mỗi cá nhân. Còn với online thì nhìn qua màn hình nhỏ, góc hẹp và rất hạn chế về góc nhìn. Hơn nữa môi trường, không gian và tính tương tác học tập giữa Thầy và Trò, giữa Trò với Trò hầu như không có.

Tuy vậy, quá trình giảng dạy và học online của Khoa gần 2 tháng. Sinh viên đã quen dần và khắc phục được những hạn chế về quan niệm. Sự đam mê và tinh thần học tập của sinh viên quen dần và ngày được nhân lên. Thầy nhiệt tình, Trò chăm chỉ và say sưa, chất lượng, kết quả  học tập ngày một nâng cao. Trong số đó có nhiều sinh viên  K519 có kết quả học tập môn hình họa nghiên cứu chân dung nam nữ đạt chất lượng hơn cả sự mong đợi.

Những kết quả tốt đẹp đó, là niềm vui thành tích lao động giảng dạy và học tập ban đầu về sự nỗ lực của Thầy và Trò Khoa MTCN-KT trường Đại học Hòa Bình. Niềm vui ấy cùng hòa với niềm vui chung về sự thành công  đẩy lùi và khống chế được đại dịch Covid -19 của đất nước Việt nam thân yêu.

 

*Một số bài vẽ hình họa nghiên cứu chân dung nam nữ của SV K519:

 

 

Ths Tào Hương trong giờ dạy online

 

ThS Vũ Dương Công trong giờ dạy Oline

 

 

 

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: