Ngành Thiết kế Đồ họa - xây dựng thương hiệu bằng các đồ án và giải thưởng ứng dụng

Từ thời kỳ đổi mới (1986) và đặc biệt là gần hai thập kỷ gần đây, vai trò thiết kế đồ họa đóng vai trò rất quan trọng, khi mà nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ, nhu cầu quảng cáo, truyền thông, truyền hình và xây dựng thương hiệu sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao cả về chất lượng và số lượng. Vì vậy, ngành Thiết kế đồ họa và đào tạo cử nhân Thiết kế đồ họa rất phát triển và "đắt khách.


Ths.GVC. Lê Thân

Ngành Thiết kế đồ họa Khoa Mỹ thuật Công nghiệp-Kiến Trúc (MTCN-KT) Trường Đại học Hòa Bình là nơi đào tạo ra những cử nhân có chất lượng cao phục vụ nhu cầu xã hội. Minh chứng cho những kết quả đó đã được khẳng định qua các đồ án và các giải thưởng Quốc gia. Đó là những sản phẩm thực tiễn có giá trị ứng dụng, thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời  là nền tảng tạo nên thượng hiệu của ngành Thiết kế Đồ họa Đại học Hòa Bình, một trong số ít trường ngoài công lập được Bộ GD & ĐT đánh giá Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục Quốc gia.

Ngành đồ họa là ngành mũi nhọn và phát triển mạnh mẽ nhất của Khoa MTCN-KT, mạnh cả về chất lượng và cả số lượng trong những năm gần đây. Ngành đã được Nhà trường quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất khá đầy đủ, các phòng học rộng, được trang bị 100% máy chiếu (Projector), điều hòa và hệ thống máy tính có cấu hình cao đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Chương trình đào tạo đã được cập nhật, chọn lọc và xây dựng theo tính ứng dụng, bám sát thực tế nhu cầu của xã hội và luôn được bổ sung những kiến thức mới của khu vực và Thế giới về lĩnh vực Design Graphic.

 

Thầy trò khoa MTCN - KT và SV ngành ĐH 515

 

Đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng đều là những Tiến sĩ, Thạc sỹ, Họa sỹ, các nhà thiết kế được đào tạo ở nước ngoài và trong nước có uy tín, trình độ chuyên môn và nhiệt huyết cao. Các Thầy/Cô đều đã và đang giảng dạy tại các trường Đại học có ut tín tại Hà Nội và toàn quốc như ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và các nhà thiết kế, các doanh nghiệp như: Công ty Master Media, Công ty Logos Việt tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành, thực tập.

Trong nội dung chương trình đào tạo, phần đồ án chuyên ngành đều phải gắn với đời sống thực đương đại. Vì vậy, trong quá trình thiết kế sinh viên phải nghiên cứu, tìm tư liệu và đi thực tế,phác thảo nhiều để tìm kiếm các phương án, giải pháp trình giảng viên duyệt và chọn.

Thiết kế đồ học là ngành kết hợp giữa 2 yếu tố Nghệ thuật và thông tin thuộc loại hình Mỹ thuật ứng dụng, kết hợp nhiều yếu tố: ý tưởng sáng tạo, hình ảnh, chữ viết, màu sắc....để truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu....Đây là một ngành tích hợp nhiều kiến thức, cả kiến thức xã hội, tự nhiên và cả tâm lý, lịch sử....Bởi vì, tất cả những hoạt động trong xã hội xung quanh ta đều liên quan có bàn tay sáng tạo của người thiết kế đồ họa.

Xác định rõ mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tế theo tính hướng nghiệp, Lãnh đạo Khoa và ngành thiết kế đồ họa Khoa MTCN -KT vừa dạy sinh viên làm thiết kế thương hiệu sản phẩm cho khách hàng,vừa xây dựng thương hiệu bằng chính những sản phẩm thiết kế ứng dụng đó ứng dụng vào xã hội.

Trong quá trình học tập, sinh viên được tiếp cận với thực tiễn sớm nên cuối năm thứ 2, nhiều em ngoài giờ học đã đi làm thêm đúng ngành tại các công ty thiết kế. Nhiều đồ án có kết quả cao của các em còn được tham gia các cuộc thi, triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc, hoặc triển lãm chuyên ngành của Hội Mỹ thuật Việt Nam và chuyên đề của xã hội. Trong số đồ án đó đã được Hội đồng Quốc gia trao giải thưởng lớn như Đồ án thiết kế của sinh viên Hoàng Giang -515 TKD đoạt giải Khuyến khích về Bộ Áp phích về bảo vệ môi trường do CCA tổ chức năm 2018. Đặc biệt sinh viên Hoàng Văn Nhân -514 TKD  đã đoạt giải Ba Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng Toàn quốc lần thứ 4 năm 2019 với thiết kế Game với đề tài "Thạch Sanh". Ngoài ra, sinh viên Đinh Vân Hà - 514TKD cũng có tác phẩm thiết kế truyện tranh "Cô gái quàng khăn đỏ" được Hội đồng nghệ thuật Quốc gia tuyển chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng Toàn quốc 2019 tại Hà Nội.

 

SV Hoàng văn Nhân-515TKD với bằng chứng nhận đoạt giải 3 Toàn Quốc 2019

 

Ngoài những giải thưởng mang tầm Quốc gia, Khoa, ngành còn phát động những cuộc thi về những sự kiện chính trị, văn hóa xã hội như thi thiết kế về chủ đề "Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19" đã thu hút nhiều sinh viên tham gia. Kết quả sinh viên Nguyễn Thị Thu Trang- 518TKD đã đoạt giải nhất, sinh viên Lê Thị Kiều Trang -518TKD đoạt giải nhì.....

Có được những kết quả trên là niềm tự hào và vinh dự của Thày trò Khoa MTCN-KT Trường Đại học Hòa Bình. Kết quả có được là nhờ sự quan tâm và nỗ lực của BGH, các phòng ban chức năng của Trường đại học Hòa Bình, trực tiếp thực hiện là Thầy trò ngành Thiết kế Đồ họa Khoa MTCN-KT đã nỗ lực phấn đấu liên tục trong những năm qua.

 

Ths.GVC Lê Thân tại buổi khai mạc chấm ĐA tốt nghiệp ngành Đồ họa 

 

NGND. PGS. TS Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chức mừng Sinh viên tại buổi Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

 

Những thành quả đó, chính là giá trị đích thực tạo nên thương hiệu ngành thiết kế Đồ họa thuộc lĩnh vực Design trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đồng thời là nền tảng vững chắc đề các cử nhân thiết kế Đồ họa được đào tạo tại Khoa MTCN-KT đại học Hòa Bình sẽ vững vàng về nghề nghiệp và khởi nghiệp sẽ thành công !

 

Một số đồ án được giải thưởng của sinh viên và hoạt động của ngành:

 

Các Thầy trong Hội đồng chấm Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa

 

SV Đinh Vân Hà 515 tại buổi BV đồ án tốt nghiệp

 

 

 

SV Hoàng văn Nhân và Hoàng Giang sau buổi nhân phần thưởng bên các Thầy Cô tại VP Khoa

 

Giờ lên lớp của Cô và trò 

 

Cô trò tại buổi chấm Áp phích

 

Áp phích của SV Hoàng Giang đoạt giải Khuyến khích tại CCA

 

Áp phích của SV Hoàng Giang đoạt giải Khuyến khích tại CCA

 

Đồ án thiết kế sách của Sinh viên

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu