Khoa Dược trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tọa đàm khoa học với Chủ đề: Gốc tự do và sức khỏe


   Sáng ngày 14/11/2019 đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Gốc tự do và sức khỏe" do khoa Dược trường Đại học Hòa Bình tổ chức tại phòng họp của Nhà trường. Tham dự buổi tọa đàm có NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đào Hải, GS.TS. Trần Trung  - Phó hiệu trưởng nhà trường, NGND.GS.TSKH Đặng Ứng Vận nguyên Hiệu Trưởng trường ĐH Hòa Bình, cùng các Trưởng Phó khoa của khối ngành sức khỏe, khối ngành kỹ thuật công nghệ và các cán bộ giảng viên, sinh viên trong trường.

 

Quang cảnh tại buổi Tọa đàm Gốc tự do và sức khỏe

 

   Hiện nay, trong xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều về Gốc tự do và những vấn đề về sức khỏe, môi trường bắt nguồn từ Gốc tự do. Đồng thời, cũng xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều và sai lệch về ảnh hưởng của Gốc tự do đến sức khỏe của con người. Do đó, để hiểu rõ về nguồn gốc của Gốc tự do, khái niệm cơ bản về Gốc tự do, sự cần thiết và ảnh hưởng của Gốc tự do đối với sức khỏe, PGS.TS. Phan Túy – Trưởng Khoa Dược trường Đại học Hòa Bình cùng các Trưởng, Phó Khoa thuộc Khối ngành sức khỏe và Khối ngành khoa học kỹ thuật đã có những chia sẻ, trao đổi và thảo luận trong buổi Tọa đàm Khoa học với Chủ đề: "Gốc tự do và Sức khỏe".

 

PGS.TS Phan Túy trưởng khoa Dược chủ trì buổi tọa đàm Gốc tự do và sức khỏe

 

   Gốc tự do là các chất phản ứng mạnh, được tạo ra từ sự căng thẳng kéo dài, mệt mỏi, ô nhiễm môi trường, thuốc lá, tia phóng xạ, thực phẩm có chất màu tổng hợp, hóa chất công nghiệp, nước có nhiều chlorin… khi cơ thể chúng ta thu nhận khí oxy hoặc chuyển hóa thức ăn để tạo ra năng lượng. Bản thân các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu số lượng gốc tự nhiên quá nhiều có thể gây tổn thương các tế bào lành và thậm chí có thể là nguyên nhân chính dẫn đến một số bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến quá trình chuyển hóa.

   Khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể thì tác hại của chúng là vô cùng to lớn. Các gốc tự do tấn công và oxy hóa màng tế bào (gồm lipid và protein). Gốc tự do cũng làm tổn thương ty lạp thể (trung tâm năng lượng của tế bào) nơi chuyển hóa các chất hữu cơ, thành năng lượng tế bào có thể sử dụng được. Quá trình oxy hóa này phá hủy các enzyme và hormone chính của cơ thể, cản trở khả năng hồi phục tự nhiên của các tế bào. Ngay cả các phân tử ADN cũng có thể bị tấn công bởi khoảng 10.000 gốc tự do mỗi ngày. Các tế bào lành bị tổn thương dần dần sẽ dẫn tới lão hóa, các bệnh tim mạch, gây tổn thương gan, thậm chí ung thư.

 

PGS.TS Cao Văn Thu Phó trưởng khoa Dược tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm

 

   Chính vì vậy mà mỗi chúng ta đều cần biết ảnh hưởng của "gốc tự do" đến sức khỏe để có chế độ ăn sinh hoạt ăn uống cho phù hợp và sử dụng đúng các thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng chống gốc tự do như thế nào cho hợp lý, an toàn. Trong buổi tọa đàm này các chuyên gia Khối chăm sóc sức khỏe cảnh báo, trong xã hội hiện đại con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn do đó gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, tạo nên nhiều mối nguy cho sức khỏe. Vì vậy, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt, bằng cách:

   Giảm yếu tố tăng sinh gốc tự do: Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), khói thuốc láhóa chất, nhiễm khuẩn, thực phẩm… Vì thế, cần hạn chế tối đa tác động của các yếu tố này.

   Bổ sung chất chống gốc tự do từ thiên nhiên: Một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống gốc tự do có thể giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và trung hòa gốc tự do một cách hữu hiệu. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dượctrái cây và rau củ vì đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do.

Đây là buổi tọa đàm bổ ích để mọi người hiểu biết hơn và có chế độ làm việc, luyện tập, nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Thực hiện: Vũ Bình


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu