Ngành Điều dưỡng - Những điều cần biết


  Khi xã hội phát triển, đời sống con người tốt hơn thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm và chú trọng. Bên cạnh ngành Y, ngành Dược thì ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang là một trong những ngành "hot" được nhiều bạn trẻ quan tâm. Và câu hỏi ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì? cũng là câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi tìm hiểu về ngành nghề này.

Ngành Điều dưỡng là gì?

   Ngành Điều dưỡng  là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội  

   Theo học đại học ngành Điều dưỡng, các Cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng chuyên sâu khoa học sức khỏe về  điều dưỡng có khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ mang lại. Qua đó giúp người học phát triển năng lực toàn diện cho người học, có kiến thức chuyên môn vững, kỹ năng nghề nghiệp giỏi, phẩm chất đạo đức , y đức; năng động, sáng tạo trong công việc.

 

Sinh viên trường Đại học Hòa Bình thực hành tại Phòng Thực hành của Nhà trường

 

Nhân lực ngành  Điều dưỡng?

   Theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ, Điều dưỡng là một trong 10 ngành được xếp vào các ngành nghề quan trọng của thế giới. Tuy nhiên với sự gia tăng mạnh mẽ của dân số thế giới  kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao đã khiến cho nguồn nhân lực Điều dưỡng đã thiếu nay càng thêm trầm trọng. Đặc biệt, Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng quan trọng. Chính vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng?

   Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở  khám chữa bệnh, cơ sở chăm sóc điều trị sức khỏe trong và ngoài  nước. hoặc các bạn có thể trở thành điều dưỡng viên tham gia tư vấn  dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng, tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

   Như vậy có thể thấy công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng. 

Chủ tịch HĐQT, Ban giám hiệu trường Đại học Hòa Bình với đại diện Công ty Think Tank  Networks trao đổi về cơ hội hợp tác đào tạo việc làm tại các bệnh viện lớn ở Đức.

      

   Năm 2018, Trường Đại học HÒA BÌNH – HÀ NỘI được Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo  ngành Điều dưỡng trình độ đại học. Với định hướng lấy Y đức và thực hành nghề nghiệp làm thước đo giá trị uy tín hàng đầu trong đào tạo nghề nghiệp  cùng với đo  môi trường học tập chuyên nghiệp, chương trình học đạt chuẩn bộ y tế cùng với sự giảng dạy tận tình của các giảng viên là Giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Y dược để các sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng.
   Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?. Việc chọn ngành, chọn nghề sẽ dể dàng hơn nếu các bạn tiếp tục trả lời được câu hỏi ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm, học ở đâu, xét tuyển những tổ hợp môn gì?


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: